Các bước làm món Bánh cuộn ngon lạ

banh bi dau 8 Các bước làm món Bánh cuộn ngon lạ

Với những nguyên liệu quen thuộc nhưng cách hấp đã mang đến cho bạn một món bánh có hương vị đặc biệt mà không kém phần ngon miệng.

Nguyên liệu:

– 400g bí ngô

– Khoảng 150g gạo nếp (Tùy độ chín, mềm của bí ngô mà lượng bột gạo nếp cần dùng sẽ khác nhau)

– 100g đậu đỏ

– 80g đường nâu

– Ít cơm dừa bào vụn

Thực hiện

Bí ngô cạo sạch phần ruột và hạt bên trong, gọt vỏ, rứa sạch, cắt miếng vuông nhỏ rồi cho lên nồi hấp. Trong khoảng 10 phút, bí chín thì bạn đổ bí ra bát. Bạn có thể kiểm tra độ chín bằng cách xiên thử. Miếng bí mềm, ngả màu hơi trong và dễ dàng xuyên qua là đã chín rồi đấy!

banh bi dau 2 Các bước làm món Bánh cuộn ngon lạ

Ngay khi bí hấp còn nóng, dùng muỗng canh hoặc thìa nghiền cho nhuyễn mịn. Kế đó thêm lượng bột nếp thích hợp, nhào bí và bột thành một hỗn hợp dẻo mịn.

banh bi dau 3 Các bước làm món Bánh cuộn ngon lạ

Đậu đỏ ngâm trước qua đêm cho nở mềm. Đun sôi nồi nước rồi trút đậu vào, thêm đường nâu, đậy nắp và để lửa vừa. Khi đậu sôi, hạ lửa đun liu riu khoảng 15 phút nữa hoặc cho đến khi đậu mềm thì tắt lửa.

banh bi dau 4 Các bước làm món Bánh cuộn ngon lạ

Xay nhuyễn đậu trực tiếp trong nồi (nếu bạn có máy xay tay) hoặc đổ đậu vào máy xay nhuyễn rồi đổ vào trong nồi. Mở lửa vừa đun từ từ cho đến đậu đạt được độ khô thích hợp, bạn có thể kiểm tra thông qua cách khuấy đậu. Khi cảm giác khuấy nặng tay là độ ẩm của đậu đã đạt. Với cách làm đậu này, bạn có thể lưu trữ đậu khoảng 1 tuần trong tủ lạnh.

banh bi dau 5 Các bước làm món Bánh cuộn ngon lạ

Trải màng bọc thực phẩm ra thớt rộng. Cán bột bạn có được ở bước 2 thành một hình chữ nhật. Quết đậu đỏ thành một lớp mỏng ở giữa, để thừa lại 1 khoảng trống ở hai đầu rồi cuộn bột lại như cuốn sushi.

banh bi dau 6 Các bước làm món Bánh cuộn ngon lạ

Đặt thanh bột vào nồi hấp, lót 1 tấm giấy nến bên dưới để dễ lấy ra và giảm bớt hơi nước cũng như hơi nóng bốc trực tiếp lên thanh bột trong quá trình hấp, làm ảnh hưởng đến bề mặt mịn màng của bánh thành phẩm.

Khi bánh chín, chờ bánh nguội đi một chút, hơi nước bám trên bánh ráo bớt thì khéo léo nhấc bánh ra khỏi nồi hấp. Lăn đều bánh qua đĩa cơm dừa để cơm dừa bám thành 1 lớp áo mỏng bên ngoài vỏ bánh. Dùng dao lưỡi mỏng và sắc cắt bánh thành từng khoanh nhỏ cỡ 2 – 3 cm.

banh bi dau 1 Các bước làm món Bánh cuộn ngon lạ
hấp có màu vàng cam với lớp cơm dừa trắng tinh bọc ngoài vô cùng hấp dẫn. Từng miếng bánh dẻo mịn, dai dai với vị ngọt tự nhiên của bí ngô lẫn trong vị ngọt đậm đà của lớp nhân đậu đỏ. Cơm dừa bọc ngoài thơm phức kích thích nhẹ khiến cho món bánh không chỉ hút mắt mà còn lôi kéo vị giác.
Một món bánh vừa hài hòa về màu sắc, lại tinh tế trong hương vị. Không quá cầu kỳ nhưng cũng thể hiện sự khéo léo cũng như óc thẩm mỹ của người đầu bếp. Và kết quả đạt được là chiếc bánh dễ lấy lòng những thực khách gia đình ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Với những nguyên liệu quen thuộc nhưng cách làm bánh cuộn hấp đã mang đến cho bạn một món bánh có hương vị đặc biệt mà không kém phần ngon miệng. Thỉnh thoảng bỏ chút thời gian để cả nhà có cơ hội thưởng thức sự khéo tay của bạn nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *