Ông chủ trẻ nuôi gà lấy trứng, thu nhập ổn định

Bùi Quốc Việt, sinh năm 1976, tại xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Anh từng tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp I Hà Nội. Sau khi ra trường, anh về quê gắn bó với nghề chăn nuôi, anh nuôi đủ thứ như gà, lợn, bò,… trồng thêm các loại cây ăn quả.

Đến năm 2003, giống gà đẻ siêu trứng (trứng nâu) của anh bắt đầu bí đầu ra. Do vậy, anh quyết định chuyển sang giống mới.

Tìm hiểu và biết tới giống gà đẻ trứng mới của Ai Cập, ban đầu, anh nuôi 1.000 con  mái giống để thử nghiệm. 

Thời gian đầu, Việt gặp không ít khó khăn từ vốn đến thị trường. Vì trứng gà Ai Cập quả không to, vỏ dày, màu trắng trông hơi giống với trứng gà ri, tỷ lệ lòng đỏ chỉ đạt 33,31%, nên người dân thấy lạ và không dám mua ăn, dẫn tới khâu đầu ra cho sản phẩm khá chật vật.

ong chu trai ga de trung bo tui 30 trieu dong ngay hinh anh 1 Ông chủ trẻ nuôi gà lấy trứng, thu nhập ổn định
Hiện tại, anh có 30.000 con gà Ai Cập với 6 trại chăn nuôi. Ảnh: Vietnamnet

Để quảng bá rộng rãi sản phẩm, anh phải chấp nhận đem trứng đến nhà dân, cho không để họ ăn thử. Về sau, đến lúc người dân tin tưởng và dần ưa thích trứng gà Ai Cập thì anh lại bị thiếu vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Chia sẻ với Vietnamnet về khoảng thời gian khó khăn đó, anh cho biết, để mở rộng đàn gà, anh đã phải vay mượn 7, 8 cái bìa đỏ của anh em họ hàng để thế chấp vay vốn ngân hàng. Thậm chí, đỉnh điểm anh còn đi vay nặng lãi để kịp có vốn xoay vòng.

ong chu trai ga de trung bo tui 30 trieu dong ngay hinh anh 2 Ông chủ trẻ nuôi gà lấy trứng, thu nhập ổn định
Mỗi ngày anh thu 20.000 quả trứng, cho thu nhập 30 triệu đồng/ngày. Ảnh: Vietnamnet
 

Khó khăn còn bám riết lấy anh khi ngay từ năm đầu tiên đầu tư vào giống gà Ai Cập, cũng là thời gian bùng phát dịch cúm gia cầm. Đợt dịch này anh thua lỗ mất 500 triệu đồng. Sau đó, giá trứng xuống thấp kỷ lục, chỉ còn từ 900 đến 1.100 đồng/quả, anh lại tiếp tục mất trắng 2,5 tỷ đồng.

Nhưng sau 12 năm, đàn gà đẻ của anh cũng dần dần mở rộng quy mô, lên tới 30.000 con với 6 trại nuôi. Có những thời kỳ cao điểm, số lượng gà của anh lên tới 50.000 con.

Để chăm sóc tốt nhất cho trang trại, anh thuê 20 công nhân chuyên cho gà ăn và nhặt trứng, 3 lần mỗi ngày.  

Theo kinh nghiệm của anh, đẻ trứng nhiều khi thua lỗ cả tỷ đồng nhưng khi giá trứng lên cao thì lại hốt được bạc tỷ. Khi giá trứng đang cao, với 1.000 con gà anh có thể lãi 1 triệu đồng/ngày. Đàn gà 30.000 con của anh vào thời kỳ đẻ trứng, mỗi ngày đưa lại cho anh thu nhập 30 triệu đồng. Một năm, anh thu về cả tỷ đồng tiền bán trứng.

 

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *