Tiến sỹ tốt nghiệp Châu Âu mà thi công chức vẫn trượt như thường

Gần đây, báo chí đưa tin một loạt trường hợp tốt nghệp Châu Âu còn kém điểm cả những cử nhân cao đẳng, đại học trong nước và đành ngậm ngùi tiếp tục phận nhân viên hợp đồng. Thực tế trên đã diễn ra tại một ngôi trường danh tiếng ở thủ đô – Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Mặc dù đang sở hữu những tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở Anh, Pháp nhưng hai người này vẫn đang phải ngậm ngùi công tác tại trường dưới danh nghĩa giáo viên dạy hợp đồng.

thi cong chuc Tiến sỹ tốt nghiệp Châu Âu mà thi công chức vẫn trượt như thường

Hình ảnh thông trưa xếp hàng nộp hồ sơ và những tiêu cực trong thi tuyển công chức ở Bộ Công thương thu hút sự chú ý của dư luận trong mấy ngày qua.

Lý do đơn giản vì khi tổ chức thi tuyển, vị tiến sĩ Vật Lý này chỉ đạt 8 điểm, trong khi các thí sinh khác dù chỉ học trong nước nhưng lại đạt 9,5 điểm. Một thạc sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Thế là dù có tốt nghiệp tiến sĩ ở Pháp, hay thạc sĩ Anh về thì vẫn trượt viên chức, vẫn phải tiếp tục chờ đợi và hi vọng!

Một xuất biên chế nhà nước luôn là khát khao của đa phần nhiều cử nhân bước ra từ giảng đường đại học. Thế nhưng, đâu phải ai cũng dễ dàng có được ước mơ ấy ngay cả khi đã lao động, cống hiến nhiều năm với chức danh nhân viên hợp đồng tại một cơ quan nhà nước. Nguyễn Văn Hải (Từ Sơn, Bắc Ninh), nhân viên tại một cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Ninh than phiền: ” Tôi làm việc  được gần 2 năm nay rồi, cũng thi công chức 1 lần rồi, nhưng giấc mơ biên chế vẫn còn dang dở? Phần vì chỉ tiêu mỗi năm của cơ quan tôi không nhiều, phần vì những áp lực nọ kia và cả tiêu cực nữa”. Thực tế, đầu vào của công chức, viên chức luôn được khống chế, trong khi đó chuyện tiêu cực trong thi tuyển công chức luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội. “Thực ra thì tôi cũng chẳng bức xúc lắm. Chuyện tiêu cực thi tuyển công chức chẳng phải là đề tài lớn nữa. Ai có “lực” mạnh thì vào. Tôi làm hợp đồng tại cơ quan được 4 năm, sau 2 lần thi tuyển, mới may mắn trở thành người nhà nước. Nhưng có nhiều người còn may mắn hơn, họ làm hợp đồng 1,2 tháng rồi thi cái trúng ngay.” Chị Đỗ Thị Hồng, nhân viên văn phòng tại một Sở của Tp Hà Nội chia sẻ.

Nếu cơ quan nhà nước nào cũng có chuyện tiêu cực trong thi tuyển công chức thì đừng hỏi tại sao lại có chuyện tiến sỹ tốt nghiệp Châu Âu thi công chức cũng trượt. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại. “Đúng là có chuyện tiêu cực trong thi tuyển công chức ở một vài đơn vị nhưng không phải ở bất kỳ cơ quan nhà nước nào cũng thế. Không nên đánh đồng tất cả lại. Vẫn có rất nhiều cơ quan minh bạch và công tâm trong thi tuyển công chức.” Một lãnh đạo đầu ngành của một Sở tại Hà Nội khẳng định. Phải chăng dù được đào tạo ở trời Âu với tấm bằng tiến sĩ cũng không giỏi hơn người học trong nước? Hay trình độ, kiến thức thức học được từ nơi xứ người không phù hợp với môi trường Việt Nam? Hay một kỳ thi được tổ chức không minh bạch nên “số phận” đã được an bài?… Cũng có thể lắm chứ?

Những đề xuất xin thêm biên chế để áp dụng vào những trường hợp tiến sỹ từ nước ngoài về, có tài thực sự được tính đến. Hiệu trưởng trường chuyên Hà Nội Amsterdam Lê Thị Oanh khôn khéo xin “cơ chế riêng” để giữ chân những tiến sĩ, thạc sĩ châu Âu ở lại trường. Nhưng ngay lập tức, những ý kiến phản hồi kiểu “phải công bằng với tất cả” xuất hiện.  Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, bà Ngô Thị Doãn Thanh không đồng tình với đề xuất này. Lý do được bà nêu ra là hiện chính sách của nhà nước không có sự phân biệt giữa hệ dân lập và công lập. Do vậy càng không thể ưu tiên người học nước ngoài hơn học ở trong nước, rất bất hợp lý.

“Thi tuyển công chức ở Việt Nam khó như thế? Ai dám về để làm việc tại một cơ quan nhà nước nữa. Tôi chẳng dại, lương nhà nước có đủ sống không? Trong khi tôi cầm tấm bằng của mình đi xin việc ở các công ty tư nhân, lại được hưởng nhiều chế độ, mức lương thì chắc chắn cao hơn rồi”. Một thạc sỹ vừa tốt nghiệp ở Anh chia sẻ.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *