Ford Mustang và những từ vựng không phải ai cũng biết

Giống như bất kỳ mẫu xe nào đi vào huyền thoại, luôn ẩn chứa những câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng nắm được.

Cộng đồng những người yêu Ford Mustang luôn có một khối từ vựng mà có lẽ chỉ những người yêu dòng xe biểu tượng này mới thực sự hiểu rõ về chúng.

Ford Mustang Ford Mustang và những từ vựng không phải ai cũng biết
Xe Mỹ không phổ biến nhất trên thế giới nhưng lại có những cái tên đi vào huyền thoại như Ford Mustang.

♣ Làm sao để có thể mua xe hơi hoặc bán xe hơi nhanh chóng hơn? Đừng lo,  Xe Hơi Việt sẽ giúp bạn làm mọi thứ dễ dàng hơn!

Điển hình như việc Mustang ra đời năm 1964 nhưng cái tên Mustang lại bị dùng trước đó cho một mẫu xe ế tới nỗi phải khai tử của Ford. Hay việc ở Đức, Mustang không được dùng bởi một hãng xe máy tại đây đã đăng ký tên cho một sản phẩm khác mà Ford thất bại trong việc mua lại bản quyền. Hoặc Mustang không phải có nguồn gốc từ loại ngựa hoang như nhiều người lầm tưởng. Mustang là tên một chiếc máy bay chiến đấu thời Thế chiến thứ II: P-51 Mustang,…

Tuy nhiên, điều khiến các tín đồ mê xe hơi toàn cầu hoang mang nhất phải kể tới những thuật ngữ mà dân yêu Mustang chính hiệu sử dụng. Họ có những cụm từ và cách gọi tắt khiến một người yêu xe đơn thuần phải tra cứu nếu muốn hiểu rõ nguồn gốc. Dưới đây là một vài thuật ngữ trong số đó.

Đầu tiên là Boss. Từ này ám chỉ mẫu Boss 302 được giới thiệu năm 1969 để thừa nhận động cơ 302 cid Hi-Po cho đội đua SCCA Trans-Am. Tên gọi này sau đó được hồi sinh vào năm 2012.

Trong khi đó, Boss 9 lại là Boss 429 cũng được giới thiệu cùng năm để minh chứng cho sức mạnh của khối động cơ 429 cid dùng tại giải NASCAR.

Cleveland V-8 có thể coi là khối động cơ V8 hiệu suất cao dùng trong giai đoạn 1970-74 của Ford. Ở giai đoạn đó, các tín đồ mê tốc độ không thể không biết tới Cleveland V-8.

Cobra Jet là một trong những thuật ngữ nổi tiếng nhất về Ford Mustang. Đây là tên gọi của khối động cơ đã giúp dòng xe danh tiếng này cạnh tranh tốt hơn với những “ngựa hoang” khác cùng thời đại.

Detroit Locker có thể hiểu là hệ thống khóa 2 bánh trên cùng một trục một cách tự động khi xe tiến hoặc lùi trên đường thẳng. Điều này giúp lực mô men xoắn được phân bổ đều trên hai bánh, tránh việc xe bị đảo sang bất kỳ bên nào.

Nhắc tới GT, nhiều người có thể nghĩ ngay tới Gran Turismo ở Ý hay Grand Touring ở Anh. Tuy nhiên, với những người yêu Ford Mustang, GT là biểu tượng của những mẫu xe hiệu suất cao hơn so với bản tiêu chuẩn.

♣Tìm ở đâu kinh nghiệm và thông tin mua bán xe hơi? Chỉ có website Xe Hoi Viet mà thôi, cực đa dạng và cập nhật cực nhanh!

K-Code là tên mã của những chiếc Ford Mustang giai đoạn 1965-67 sử dụng động cơ 271 mã lực.

Mach 1 có thể coi là tên gọi của mẫu xe hiệu suất cao đặt trên cả những chiếc GT. Chúng xuất hiện trong giai đoạn từ 1969-1978.

Pony được hiểu theo hai cách, hoặc là từ đồng nghĩa với Mustang hay ám chỉ những mẫu xe thể thao hạng trung được lấy cảm hứng từ những mẫu Mustang nguyên bản.

Shelby phổ biến bậc nhất trong số các thuật ngữ về Mustang. Đây là tên gọi của những mẫu xe hiệu suất cao được thiết kế bởi Carroll Shelby. Thế hệ đầu tiên có công suất cực đại trên 300 mã lực được cung cấp bởi động cơ V8.

SVO là dòng xe sản xuất với số lượng giới hạn những năm 1984-1986. Xe dùng động cơ turbocharged 2.3L, 4 xy-lanh cho công suất cực đại 205 mã lực.

T-5 là mã hiệu của Mustang tại Đức. Đây là câu chuyện được nhắc tới ở trên khi Ford bất thành trong việc mua lại bản quyền của tên Mustang tại Đức từ một hãng xe máy.

Trong khi đó, T-56 lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Đây là tên hộp số sàn 6 cấp sản xuất bởi BorgWarner.

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

xehoiviet1 1024x722 Ford Mustang và những từ vựng không phải ai cũng biết

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *