Thị trường tài chính thế giới náo loạn vì Mỹ rớt tín nhiệm

Bản thân việc Mỹ bị S&P hạ xếp hạng tín nhiệm cũng gây ra phản ứng khác nhau từ các nền kinh tế lớn trên thế giới. Trong bản tin được phát đi cuối tuần vừa rồi, Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đã chỉ trích chính sách chi tiêu của Mỹ cũng như cho rằng thế giới cần một đồng tiền dự trữ ổn định hơn. Trung Quốc hiện là một trong những chủ nợ lớn nhất của Mỹ với lượng nắm giữ trái phiếu, tính đến tháng 5/2011, đã lên tới 1.160 tỷ USD.

Kinh tế Mỹ phục hồi chậm, xếp hạng tín dụng bị hạ lần đầu tiên trong lịch sử cộng với nỗi ám ảnh về nợ công tại châu Âu đã phủ bóng đen lên toàn cầu ngay trong phiên giao dịch đầu tuần.

Tiếp tục xu hướng bán tháo từ cuối tuần trước, các thị trường chứng khoán lớn tại châu Á tiếp tục sụt mạnh trong phiên giao dịch sáng nay. Tính đến 10 giờ (theo giờ Hà Nội), chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo mất gần 121,85 điểm (1,31%), về 9.178,03 điểm.

Các thị trường lớn khác như Hàn Quốc, Singapore, Australia, Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc)… đều mất 1-3% vốn hóa thị trường. Chỉ số MSCI Châu Á – Thái Bình Dương cũng mất 0,8% vào thời điểm này. Theo thống kê của hãng tin Bloomberg, đây là mức sụt giảm mạnh nhất của chứng khoán châu Á kể từ năm 2009.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
chung khoan 0 1367030423 500x0 Thị trường tài chính thế giới náo loạn vì Mỹ rớt tín nhiệm

Thị trường tài chính châu Á phản ứng tiêu cực trước tin Mỹ tụt hạng tín nhiệm. Ảnh: Bloomberg

Đà sụt giảm bắt nguồn từ cuối tuần trước sau thông tin về việc Mỹ lẫn đầu tiên trong lịch sử bị S&P hạ xếp hạng tín nhiệm từ AAA xuống AA+ do quan ngại về thâm hụt ngân sách. “Việc hạ bậc này là chưa có tiền lệ trong lịch sử và cho thấy triển vọng kinh tế Mỹ sẽ rất u ám trong vòng 24-30 tháng tới”, Alvin Liew, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định với hãng tin Anh BBC.

Cùng lúc đó, tại châu Âu, nỗi lo vỡ nợ vẫn tăng dần tại Italy và Tây Ban Nha bất chấp những nỗ lực của lãnh đạo EU. Trong ngày hôm nay 8/8, Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết sẽ mua vào trái phiếu của một số quốc gia châu Âu (được kỳ vọng là trái phiếu của Italy và Tây Ban Nha) nhằm cải thiện lòng tin của thị trường.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tin tức tiêu cực đối với những nền kinh tế lớn nhất thế giới đặc biệt gây lo ngại tại châu Á, nơi kinh tế phụ thuộc lớn vào khả năng xuất nhiều tỷ đôla hàng hóa vào thị trường Mỹ và châu Âu mỗi tháng. “Chúng ta vẫn quá phụ thuộc vào cầu tiêu dùng tại Mỹ và châu Âu. Nếu các nền kinh tế này tăng trưởng chậm lại, đương nhiên châu Á không thể tránh khỏi ảnh hưởng”, chuyên gia Arjuna Mahendran của HSBC nhận định.

Bản thân việc Mỹ bị S&P hạ xếp hạng tín nhiệm cũng gây ra phản ứng khác nhau từ các nền kinh tế lớn trên thế giới. Trong bản tin được phát đi cuối tuần vừa rồi, Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đã chỉ trích chính sách chi tiêu của Mỹ cũng như cho rằng thế giới cần một đồng tiền dự trữ ổn định hơn. Trung Quốc hiện là một trong những chủ nợ lớn nhất của Mỹ với lượng nắm giữ trái phiếu, tính đến tháng 5/2011, đã lên tới 1.160 tỷ USD.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Choi Jong-ku lại cho biết nước này tin tưởng vào khả năng giải quyết các khoản nợ của Mỹ cho dù nền kinh tế này chỉ còn được xếp hạng AA+. Hiện Hàn Quốc đang nắm khoảng 300 tỷ USD trái phiếu Mỹ.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Pháp François Baroin, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên nhóm G7 giữ thái độ thận trọng hơn khi cho biết sẽ dõi theo chặt chẽ nhưng diễn biến có thể xảy ra trên thị trường vào đầu tuần này.

Trên thực tế, cùng với việc chứng khoán đi xuống, giá dầu cũng sụt mạnh trong sang nay khi các hợp đồng giao dịch kỳ hạn tại thị trường Mỹ, London, Singapore… đều giảm giá khoảng 3% do lo ngại của giới đầu tư về triển vọng kinh tế u ám. Trong khi đó, giá vàng vẫn tiếp tục tăng cao. Tính đến 10 giờ sáng nay, giá vàng trên thị trường thế giới đã vượt ngưỡng 1.696 USD một ounce và tiếp tục giữ xu hướng tăng.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *