Thưởng thức món Cháo cá Bắc Ninh- đặc sản miền quan họ

Cháo cá Bắc Ninh, ăn rồi nhớ mãi, ăn mãi không chán để những lúc chán cơm hoặc muốn cả nhà thay đổi không khí vẫn tìm đến cháo cá, để những lúc có bạn bè ở Hà Nội về, Bắc Giang xuống hay Hải Dương lên vẫn có đặc sản cháo cá để tiếp bạn vui vẻ, tự hào….

 

ắc Ninh là vùng đất trù phú với đồng bằng bằng phẳng và màu mỡ, phì nhiêu vì có sông Cầu, sông Đuống và nhiều nhánh sông chảy qua…
Ngày nay, những miền quê yên ả, thanh bình xưa kia đã nhường lại cho các nhà máy, xưởng sản xuất, nên đất chật, người đông. Không có nhiều đặc sản nhưng người dân Kinh Bắc vẫn cốt tìm cho mình được một vài ngon để cùng nhau ăn uống, thưởng thức sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

chaocabacninh1 tapchiamthuc.vn Thưởng thức món Cháo cá Bắc Ninh  đặc sản miền quan họ

Cháo cá là đặc sản đặc trưng mà chắc chỉ có ở Bắc Ninh là ngon nhất mà mỗi lần nhắc đến, ngoài rượu nếp Cẩm, trầu têm cánh phượng thì người ta vẫn nhắc đến và muốn dừng lại miền quan họ để thưởng thức những bát cháo cá ngon tuyệt.

Đến với business thienmy  để đọc những tin mới về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

Từ năm 1997, gia đình nhà bà Tích Nghi ở phường Vệ An lúc đó ở trong ngõ ra ngoài mặt đường thuê nhà bán cháo là người đầu tiên xây dựng thương hiệu cho cháo cá  vùng Kinh Bắc cổ và cho đến tận bây giờ vẫn nổi tiếng khắp tỉnh và các tỉnh lân cận. Ngoài Tích Nghi là cửa hàng lớn ở phố Hồ Ngọc Lân (còn gọi là Y Na) thì ở phố Thiên Đức (phường Vệ An) có các quán Chín Mười, Ngọc Hà, 158 là hàng xóm và con cháu của bà Tích Nghi được truyền nghề và mở cửa hàng riêng. Nhưng quán Tích Nghi bao giờ cũng đông nhất và phải chờ lâu nhất mới được ăn nhưng chỉ trong chiều tối là hết mấy nồi cháo rồi.

Nằm cách Quốc lộ 1A khoảng 100m, các quán cháo cá luôn là điểm dừng chân của khách ngược xuôi. Ai từ phía Bắc xuống, từ Hà Nội về, nếu có dịp cũng dừng chân để thưởng thức đặc sản của quê hương quan họ. Trong tỉnh, ngoài tỉnh, anh em bạn bè thân tình có thể tiếp nhau bằng mấy bát cháo cá, một bộ lòng cá với đĩa trứng cút và chai rượu nếp Cẩm- vừa ngon, lại thân tình ấm áp

Sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi hoặc những ngày mưa lạnh, mà được thưởng thức một tô cháo cá nóng hổi với đầy đủ hành hoa, thì là, ớt bột, hạt tiêu và nước mắm thì ngon tuyệt. Đặc biệt, cháo cá Bắc Ninh về mùa đông còn cho thêm rau cải cúc đã tạo nên nét độc đáo và hấp dẫn của cháo cá Bắc Ninh. 

Cá được chọn là cá trắm to ngon, thịt chắc, ít xương, khi nấu cháo vẫn còn nguyên miếng thịt cá, không bị vữa lát. Cá được làm sạch sẽ và đuợc luộc vừa chín đến cùng với nước có nêm bột canh cho thịt cá thêm đậm đà. Để cá nguội rồi lọc từng miếng thịt thật khéo sao cho không lẫn xương, không bị vỡ nát mà có được những miếng thịt cá trắng dày. Gạo chọn loại ngon, có vị thơm được giã để khi nấu được một bát cháo cá ngon thì hương vị của cá và của gạo tạo nên một mùi thơm hấp dẫn mới ngửi đã thèm rồi. Nghe thì đơn giản thế thôi nhưng để có một bát cháo cá ngon thì rất công phu và cầu kỳ. Ngoài ra còn ninh thêm nước xương ống cho cháo thêm vị ngọt. Chỉ có những cô gái quan họ đảm đang và khéo léo, những cô gái của Kinh Bắc mới nấu được món cháo hấp dẫn như thế. Cũng giống như đặc sản của các vùng miền khác, món ăn do họ nấu đều có bí quyết riêng- thường gọi là bí quyết gia truyền mà nếu có học được cũng rất kỳ công và không đạt đến thành công như gia truyền.

Một bát cháo ngon phải có độ sánh vừa phải, gạo nhừ và có màu trắng trong rất đặc trưng, thịt cá trắng, dai và thơm béo, không tanh, không nát. Khi ăn, rắc chút ớt bột và chút hạt tiêu loại ngon rồi dùng thìa đảo đều tay để hành, thì là và các gia vị ngấm đều vào cháo. Bát cháo có màu trắng, màu xanh, chút màu đỏ cùng nhau quyện lên một vị thơm ngon không thể cưỡng nổi. Dù phải chờ lâu cũng vui vẻ. Có người vừa muốn ăn cay và đậm hơn thì dùng mắm ớt loại ngon chế thêm vào bát cháo cũng thấy thơm ngon không kém phần hạt tiêu và ớt bột. Kèm theo quẩy nữa khiến cho những miếng quẩy ngon ngọt hơn, ăn chỉ thấy no mà không biết chán. Cánh mày râu vừa rượu chè bù khú xong mà được bát cháo cá thì coi như giải rượu hoàn toàn mà không lo bị đói, bị say. Người mệt mỏi hoặc mới ốm dậy ăn bát cháo cá nóng hổi sẽ hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn là một liều thuốc bổ tốt.

Cháo cá Bắc Ninh, ăn rồi nhớ mãi, ăn mãi không chán để những lúc chán cơm hoặc muốn cả nhà thay đổi không khí vẫn tìm đến cháo cá, để những lúc có bạn bè ở Hà Nội về, Bắc Giang xuống hay Hải Dương lên vẫn có đặc sản cháo cá để tiếp bạn vui vẻ, tự hào….

phongcachsong
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Hồ sơ Doanh Nghiệp
  Khám Phá Thế Giới
Khoa học Công Nghệ
  Tin Tức Giải Trí
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *