Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Các cấu trúc cong của mái vòm cũng đồng thời đóng vai trò như một trụ tường, hỗ trợ tải trọng của vòm chính chạy theo trung tâm tòa nhà“.

truong220214 1 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Đặt tại Tanouan Ibi – một ngôi làng nằm trong địa phận của người Dogon ở Mali, ngôi trường với kiến trúc mái vòm bằng gạch, được thiết kế bởi Dutch thuộc công ty Levs Architecten, công trình đã cho thấy được nỗ lực của KTS trong lộ trình kiếm tìm và kết nối truyền thống địa phương với văn hóa kiến trúc khu vực!

truong220214 2 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Thông tin dự án:

Architecture/ Amsterdam
Khách hàng: Quỹ nền tảng giáo dục Dogon, Amsterdam.
Nhà thầu: Enterprise Dara, Sevaré, Mopti và phụ trách Amayoko Tagadiou ,cộng tác với các sinh viên kỹ thuật tại Sevaré và người dân địa phương ở Tanouan Ibi.
Hoàn thành: 2012
Xây dựng: tháng 3- tháng 7/2013
Diện tích khu đất: 2,5ha
Tổng diện tích sàn: 200m2
Chi phí xây dựng: 45.000 Euro

truong220214 3 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Trường được xây dựng từ tổ hợp của nhiều khối nhưng khu dạy học chính được đặt tại toà nhà lớp học một tầng. Levs Architecten bố trí 3 lớp học như nhau theo trục ngang ngôi nhà, và tạo ra hành lang hai bên – nơi mà học sinh có thể ngồi chơi.

Dẫn lời kiến trúc sư: “Hành lang cùng với các ghế đá nhỏ, đem lại cho học sinh một không gian thư giãn bên ngoài lớp học“.

truong220214 4 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Các cấu trúc cong của kiến trúc mái vòm cũng đồng thời đóng vai trò như một trụ tường, hỗ trợ tải trọng của vòm chính chạy theo trung tâm tòa nhà“.

truong220214 5 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Kiến trúc sư đã huy động sinh viên các trường đại học lân cận và dân cư trong vùng cùng tham gia xây dựng công trình,Công trình sử dụng gạch đất nung nén để xây dựng tường, sàn và mái.

Sử dụng những khối nén từ đất nung là sự kết hợp khéo léo với môi trường, đây cũng là cách mà người dân làng Dogon vẫn làm để chung sống hòa nhập với cảnh quan và thiên nhien nơi này.

truong220214 6 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Những ống gốm xuyên qua mái nhà đem ánh sáng và thông gió cho ngôi nhà.

truong220214 7 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Mỗi lớp học có thể chứa tới 60 học sinh. Cửa đi và cửa sổ chớp được sơn màu vàng nhạt, bổ trợ cho các bức tường màu đất nung.

 

Dưới đây là thông tin từ kiến trúc sư Lev Architecten:

Trường tiểu học Tanouan Ibi được đặt trên một khu đất bằng phẳng , mất khoảng 1h lái xe từ ngôi làng chính Koundou.Vùng đất của người Dogon, nằm gần vách đá Bandiagara tại Mali ( Di sản văn hóa nhân loại được Unesco công nhận năm 1986).

truong220214 8 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Tổng mặt bằng

Ấn tượng chung về công trình là những ngôi nhà khác nhau. Khối đầu là 3 lớp học với hành lang hai bên và mái cong,tiếp đó là các khu vực cho các khối vệ sinh,phía cuối là dải cây xanh sẽ được triển khai sau này. Ngôi trường tuân thủ theo đúng yêu cầu của chính phủ và CAP( trung tâm giáo dục bằng hình ảnh). Mỗi lớp có diện tích 7 x 9 m2 và đảm bảo không gian cho 60 học sinh mỗi lớp và đáp ứng được ít nhất 180 học sinh ( 3 lớp) và một văn phòng cùng với các tiện nghi.

truong220214 9 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Mặt bằng công trình

Lối kiến trúc mà công trình theo đuổi là tạo nên ‘’mối liên kết’’ với truyền thống xây dựng nhà ở địa phương- truyền thống về văn hóa cũng như kiến trúc. Bằng cách sử dụng các khối đất nén thủy lực, công trình đứng vững trước điều kiện thời tiết nắng nóng và mưa rào nặng hạt nơi đây.Những viên gạch được sản xuất tại chỗ từ đất sét khai thác tại địa phương. Quy trình được xử lý trong hầm với môi trường làm mát tối ưu.

Sử dụng những khối nén từ đất nung là sự kết hợp khéo léo với môi trường, đây cũng là các mà ngừoi dân làng Dogon vẫn làm để chung sống hòa nhập với cảnh quan và thiên nhiên nơi này. Ngôn ngữ hình thức là hệ quả rõ nét của yêu cầu về chức năng.

Cấu trúc của ngôi trường với hành lang chạy song song hai bên lớp học, các hành lang làm việc như các trụ tường, hỗ trợ tải trọng vòm mái.Bên cạnh đó, hành lang được bố trí các ghế đá dài , cung cấp một không gian thư giãn bên ngoài cho học sinh.

truong220214 10 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Mặt cắt công trình

Mái nhà được bao phủ bới một lớp đất đỏ dày 20-30mm, nó được trộn với xi măng tạo nên một lớp chống thấm. Các tượng đầu thú – sản xuất bởi người dân địa phương có tên Bozo đảm bảo việc thoát nước mưa nhanh chóng. Bên trong nhà bố trí các ống gốm đã chỉnh hướng, đem lại một không gian thông gió dễ chịu, qua các mái nhà, giống như một bầu trời đầy sao. Trong mùa mưa ( 2 tháng), đây cũng là thời gian học sinh được nghỉ , các ống được đóng lại.

truong220214 11 Tham quan trường tiểu học với mái vòm bằng gạch ở đồng bằng Mali / Levs Architecten

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *