Thiết kế vườn cây leo trên tường làm mát nhà phố

Theo kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ, “vườn trên tường” hay còn gọi là vườn đứng hoặc tường xanh là một kiểu và khá mới lạ đối với những người đã quen với kiểu vườn nằm ngang truyền thống.

Vườn tường hiểu nôm na là trồng cây trên một mặt phẳng thẳng đứng, chẳng hạn như trên bức tường dọc theo ngôi nhà, tường giếng trời, hành lang, hàng rào, lối đi dẫn vào văn phòng.

 

trongvuon181214 1 Thiết kế vườn cây leo trên tường làm mát nhà phố

Một góc vườn tường đang được thi công tại TP HCM. Ảnh: Cảnh quan Việt Nam.

Các nhà thực vật học và nghệ sĩ người Pháp Patrick Blanc là những người tiên phong tạo ra các khu vườn thẳng đứng đầu tiên trên thế giới cách đây hơn 30 năm. Cho đến nay, có rất nhiều phương pháp trồng cây trên tường được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi. Chẳng hạn như trồng cây bằng khung sắt cố định, bằng module đúc sẵn, kết hợp giữa tấm nhựa và vải nỉ cùng hệ thống tưới tự động…

Giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn nhất là dùng module đúc sẵn hoặc kết hợp tấm nhựa, vải nỉ cùng hệ thống tưới tiêu tự động. Ưu điểm của phương pháp này là tiện lợi, không tốn nhiều công chăm sóc nhờ công nghệ hoàn toàn tự động bằng hệ thống bơm, hệ thống cảm biến độ ẩm và hệ thống dinh dưỡng thủy canh…

Tại TP HCM và Hà Nội, vườn tường ngày càng được nhiều người yêu thích và ứng dụng trong các công trình công cộng cũng như nhà phố. Kỹ sư Triệu Vỹ cho biết, hệ thống tường xanh được thiết kế một cách phù hợp có thể mang lại nhiều lợi ích như:

– Cải thiện tính thẩm mỹ: Những khóm cây xanh được trồng và áp lên tường làm cho những bức tường bê tông khô cứng, đơn điệu trở nên sống động hơn. Dù ít hay nhiều, thảm thực vật luôn mang đến sự quyến rũ và hấp dẫn từ thế giới tự nhiên, giúp con người cảm thấy mát mẻ, tinh thần sảng khoái khi nhìn ngắm chúng.

 

– Điều chỉnh nhiệt độ: Hệ thống rễ và lá cây phát triển tạo điều kiện tối đa cho việc giữ nước và tạo độ ẩm. Theo đó, vườn tường giúp cân bằng nhiệt độ trong căn phòng bằng cách giữ nhiệt trong mùa đông hoặc hấp thụ ánh nắng mặt trời trong mùa hè, giữ cho căn phòng luôn được mát mẻ.

– Cải thiện chất lượng không khí: Loại cây được nhiều gia chủ lựa chọn để trồng trên vườn tường là cây không khí. Loài thực vật này được chứng minh giúp thanh lọc bầu không khí trong nhà mà lại ít tốn công chăm sóc. Lá cây góp phần cải thiện chất lượng không khí bằng cách hấp thụ CO2 và giải phóng oxy, giữ lại bụi và các loại chất ô nhiễm khác. Lắp đặt hệ thống tường xanh trong nhà hay văn phòng không khí được lọc sạch hơn giúp tăng năng suất lao động và sức khỏe cho con người, tập trung tốt hơn công việc tốt hơn.

– Giảm tiếng ồn: Một trong những lợi ích của vườn trên tường là giảm mức độ tiếng ồn bên trong các tòa nhà. Đây là một trong những “điểm cộng” của vườn tường mới được chứng minh.

trongvuon181214 2 Thiết kế vườn cây leo trên tường làm mát nhà phố

Các loại cây được sử dụng trong vườn tường thường không phải tốn nhiều công chăm sóc bởi nhu cầu dinh dưỡng của chúng không cao. Ảnh: Cảnh quan Việt Nam.

Một số lưu ý khi sử dụng vườn đứng:

– Khi trồng vườn tường trong tư gia nên sử dụng các loại cây có khả năng chịu bóng tốt và dễ trồng như tróc bạc, đuôi công, trầu bà lá vàng, thài lài sọc, lan ý, hồng môn, dương xỉ…

– Để duy trì được vẻ đẹp ban đầu của tường xanh thì việc kiểm tra định kỳ rất quan trọng. Mỗi tháng một lần, gia chủ nên cắt tỉa, nhặt lá vàng, bổ sung chất dinh dưỡng, kiểm tra sâu bệnh, hệ thống tưới nước để đảm bảo hệ thực vật trong vườn luôn khỏe mạnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *