Lên kế hoạch săn việc cụ thể khi chưa tốt nghiệp

Đó có thể là người từng quản lý bạn trong công việc part-time hay trong những công việc bạn đã tham gia trại hè, một nhà điều phối thực tập sinh, một nhà quản lý ở trường đại học hay một giáo sư bạn có quan hệ tốt. Nếu họ ưng thuận, bạn có thể gửi họ một bản sao hồ sơ xin việc và cho họ biết vị trí công việc cũng như công ty bạn đang hướng tới. Hãy nhớ thường xuyên thông báo cho những người đó về quá trình tìm việc của bạn sau khi ra trường.

Bạn sắp tốt nghiệp đại học? Khi chuẩn bị bước vào cuộc sống thực tiễn, hãy nhớ nằm lòng những lời nói đầy trí tuệ của nhà bác học Thomas Edison: “May mắn sẽ tới khi cơ hội gặp gỡ sự chuẩn bị”.

  Lên kế hoạch săn việc cụ thể khi chưa tốt nghiệp

Mặc dù vẫn có những người tìm được cơ hội ổn định mà chẳng tốn quá nhiều công sức, nhưng đa phần sinh viên mới tốt nghiệp đều phải vất vả để có thể chọn được công việc ổn định. Hãy tận dụng những ngày ít ỏi còn lại trước khi ra trường để tăng lợi thế cho bạn bằng cách áp dụng 10 bước tìm kiếm việc làm sau đây nhé:

1. Viết đơn xin việc rõ ràng, chính xác

Một vài sinh viên mới ra trường cố gắng khỏa lấp sự thiếu hụt kinh nghiệm bằng cách “tống” vô tội vạ những lời lẽ bóng bảy vào hồ sơ xin việc. Số khác lại dùng font chữ thật to hoặc giãn dòng gấp 3 bình thường để bản resume trở nên ấn tượng hơn theo suy nghĩ của họ. Bạn hãy bỏ qua những mưu chước sơ đẳng này đồng thời quên luôn cả những từ đồng nghĩa có vẻ màu mè, diêm dúa đi. Một hồ sơ xin việc được viết ngắn gọn, nhẹ nhàng với ngôn ngữ chính xác, sáng sủa sẽ tốt hơn nhiều so với một cái đầy rẫy những cụm từ hoa mỹ và rẻ tiền.

2. Chau truốt hồ sơ xin việc

Lẽ dĩ nhiên, hồ sơ xin việc của bạn sẽ được chuyển tới nhà tuyển dụng, vì thế, hãy đảm bảo nội dung của nó phải được tổ chức thật rõ ràng và không có lỗi. Nếu ở đại học, thầy giáo có thể châm trước các lỗi chính tả cho bạn thì với nhà tuyển dụng, đó lại là điều không thể tha thứ. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra lại hồ sơ thật kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của bạn bè, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp trong cả vấn đề nội dung và sự rõ ràng, rành mạch của hồ sơ.

3. Tùy biến hồ sơ xin việc

Nếu bạn đã có sẵn một bộ hồ sơ xin việc dày dặn và đầy đủ thông tin cần thiết gửi tới nhà tuyển dụng, hãy “tùy biến” nó thật hợp lý với từng công ty bạn ứng tuyển. Điều này nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng đây lại là bước rất hệ trọng. Hãy nghiên cứu tìm hiểu về công ty bạn nộp đơn, lưu ý tới những từ ngữ họ sử dụng trong thông báo tuyển dụng và tùy cơ sử dụng khi thích hợp.

Hãy nhấn mạnh những ưu điểm của bạn sao cho phù hợp và liên quan nhiều nhất tới vị trí công việc đang ứng tuyển. Chẳng hạn, với vị trí này, có thể bạn phải nhấn mạnh các kỹ năng sử dụng phần mềm, nhưng với vị trí khác, bạn lại phải khẳng định kỹ năng thương thuyết và tinh thần làm việc nhóm của bạn, v.v..

4. Đừng quên thư xin việc

Bạn cho rằng việc viết thư xin việc là thao tác đã lỗi thời ư? Hãy nghĩ lại. Theo một cuộc điều tra của Robert Half, có tới 91% nhà tuyển dụng được phỏng vấn đã cho biết, thư xin việc là yếu tố rất có giá trị khi họ đánh giá về ứng viên. Thư xin việc cần chứng tỏ sự hiểu biết của bạn về công ty và mở rộng thêm về những ưu điểm vượt trội nhất của bạn. Hãy nghĩ tới nó như một sự đề dẫn cho hồ sơ xin việc của bạn. Chỉ với độ dài chừng 2 hoặc 3 đoạn, một bức thư xin việc có thể được viết khá nhanh, vì vậy, bạn không có lý do gì để bỏ qua nó.

5. Đánh bóng hình ảnh trên mạng Internet của bạn

Bạn hãy hình dung nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm thêm thông tin về bạn trên Internet. Do đó, hãy dọn dẹp những “rác rưởi” của bạn còn rải rác đâu đó trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hay blog. Theo đó, bạn hãy xóa bỏ những nội dung gây ngờ vực cho người đọc và thiết lập lại các cài đặt bảo mật cá nhân.

6. Chia sẻ rộng rãi nhu cầu tìm việc của bản thân

Có một sự thật trong câu nói, “việc bạn bạn biết gì không quan trọng, quan trọng là bạn biết ai”. Nhưng tất nhiên mọi người sẽ chẳng thể giúp gì được bạn nếu họ không biết các mục tiêu của bạn. Do đó, đừng chờ đợi tới khi có được tấm bằng trong tay rồi mới nói ra điều đó.

Hãy trò chuyện với tất cả những ai có thể, các thành viên trong gia đình lớn, bạn bè, hàng xóm, các chuyên gia tư vấn và thậm chí là một ai đó thân thiện ngồi cạnh bạn ở một điểm công cộng nào đó về chuyện tìm kiếm việc làm của bạn. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết ai sẽ đưa tới cho bạn những thông tin quý báu và giá trị cho sự nghiệp của mình.

7. Tiếp cận các công ty cung cấp nhân sự

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Các chuyên gia cung cấp nhân sự thường biết rất rõ những vị trí cần tuyển dụng không được công bố rộng rãi và tất nhiên, bạn cũng sẽ chẳng bao giờ được nghe nhắc tới. Họ có thể giúp bạn định hướng chính xác nỗ lực tìm việc với các cơ hội nhiều hứa hẹn, giúp bạn tăng cường khả năng tiếp thị bản thân và kỹ năng chuẩn bị cho phỏng vấn. Hơn nữa, họ cũng có thể mách bạn những công việc tạm thời để tích lũy thêm kinh nghiệm nghề nghiệp và thiết lập các mối quan hệ trọng yếu để bạn tìm kiếm một vị trí vững chắc về sau.

8. Dành thời gian cho giao lưu, gặp gỡ

Mặc dù Internet giúp chúng ta có được cách thức liên hệ với người khác rất dễ dàng nhưng những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp theo truyền thống vẫn rất quan trọng. Bạn hãy tham gia các cuộc hội họp trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình, các tổ chức doanh nghiệp chung ở thành phố và các nhóm, hội trong trường. Hãy coi đó là những cách giúp bạn rèn luyện và phát triển không chỉ những kiến thức nghề nghiệp nền tảng mà còn là những thành tựu và mối quan tâm tới sự nghiệp của bạn.

9. Tìm kiếm những người ủng hộ bạn

Các nhà tuyển dụng tận tâm có thể sẽ muốn có thêm những nguồn thông tin tham khảo về ứng viên của họ. Bạn đừng chờ tới phút cuối mới cuống cuồng đi tìm người giúp mình trong việc này, hãy lên kế hoạch và thực hiện ngay từ lúc chưa ra trường. Hãy chọn ra từ 3 đến 5 người có thể nói những điều họ hiểu biết và đầy thiện chí về bạn, về những ưu điểm của bạn.

Đó có thể là người từng quản lý bạn trong công việc part-time hay trong những công việc bạn đã tham gia trại hè, một nhà điều phối thực tập sinh, một nhà quản lý ở trường đại học hay một giáo sư bạn có quan hệ tốt. Nếu họ ưng thuận, bạn có thể gửi họ một bản sao hồ sơ xin việc và cho họ biết vị trí công việc cũng như công ty bạn đang hướng tới. Hãy nhớ thường xuyên thông báo cho những người đó về quá trình tìm việc của bạn sau khi ra trường.

10. Hãy biết cảm ơn

Cuối cùng, bạn hãy đầu tư một hộp lớn gồm những tấm thiệp cảm ơn và gửi đi khi cần thiết. Biết bày tỏ lòng biết ơn chân thành với những người giúp bạn trong sự nghiệp là một thái độ cho thấy sự lịch thiệp của bạn. Thêm nữa, trong một thời đại người ta chỉ quen với email và tin nhắn, một tấm thiệp viết tay đầy ý nghĩa sẽ tạo nên ấn tượng rất tích cực. Và khi ai đó cảm thấy họ được trân trọng, họ sẽ tiếp tục muốn giúp đỡ bạn nhiều hơn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *