Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO

Các đường cong uốn lượn nhẹ nhàng và điều này làm cho hình dạng ngôi nhà trở nên độc đáo với sự chăm sóc tuyệt vời, trong khi cũng nhẹ nhàng phá bỏ sự lối mòn thiết kế khu dân cư thông thường. Kết quả cho thấy cải cách nghệ thuật của tòa nhà có thể cung cấp cho chúng tôi cách thức mới để cảm nhận và trải nghiệm.

 
 Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO

 

Công ty BORTOLOTTO ở Toronto đã thiết kế một ngôi nhà có phong cách hiện đại tại King City,Canada

 Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO  Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO

 Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO  Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO  Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO  Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO  Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO  Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO  Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO  Tham quan ngôi nhà hiện đại ở Kings Cross/ BORTOLOTTO

Mô tả dự án
Nằm ở phía bắc của Toronto, Kings Cross là một vùng nông thôn bình dị với những con phố và những ngôi nhà có kiến trúc khác nhau từ những năm 1960. Ngôi nhà mới này nằm ẩn trong một khu cây xanh tươi tốt với phong cách thiết kế hiện đại trong. Như một điểm nhấn, ngôi nhà có ý tưởng thiết kế từ những mẫu chữ ấn tượng của khu vực (typography) và từ kiểu “mái mansard” (xem chú thích) của một số ngôi nhà xung quanh. Thay đổi đột ngột theo chiều ngang để đón nhận ánh sáng và bảo vệ nó cũng tránh khỏi tất cả các phong cách thiết kế hiện đại phổ biến và công nghiệp. Điểm nổi bật về ngôi nhà này là không có gì là bình thường, từ vật liệu, hình thức đến các hệ thống tạo ra cả một ngôi nhà và một tác phẩm nghệ thuật về môi trường.

Mái Mansard là loại mái theo thức kiến trúc cổ điển bắt nguồn từ Pháp. Đây là một hình thức mái đậm chất phương Tây, tuy nhiên nó lại khá phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại Việt Nam vì không gian của mái Mansard thực chất là một hầm mái và nó có tác dụng chống nóng khá tốt. (Theo tạp chí kiến trúc Việt Nam)

 Các mặt tiền khác biệt được thiết kế cho chức năng phù hợp với những khung cảnh ở phía trước và ngược lại. Các thềm cảnh quan tự nhiên trên tạo sự kết nối các đường lái xe đến đường dốc phía trước mặt tiền và tạo ra một sự chuyển tiếp nhẹ nhàng giữa ngôi nhà và khu đất 2,3 ha. Ngược lại với sự riêng tư được tạo ra bởi mặt tiền phía trước, phía sau mặt tiền bằng kính và nhấp nhô mở góc nhìn từ ngôi nhà đến một khu rừng già. Các tầng dưới tận dụng sân dốc để tạo ra một cửa thông ra sân trực tiếp đến khe núi.

Các đường cong uốn lượn của bức tường kính tạo nên ngôn ngữ điêu khắc của nội thất. Thay vì sắp xếp ngôi nhà trong những mặt phẳng đơn giản, phân chia độ mở rộng tự nhiên và hợp lại tạo ra sự chuyển động và sự gần gũi. Trần nhà cao vút của “phòng chính” quét xuống một cách duyên dáng để phân ra tầng hai chứa phòng ngủ; đường cong nhẹ nhàng này được lặp lại như sàn lan tỏa vào nhà bếp cùng với những tạo hình điêu khắc tạo ra một cảnh quan bên trong song song với những ngọn đồi của khe núi, nơi có thể nhìn thấy rõ từ mỗi căn phòng tràn ngập ánh sáng trong nhà.

Các vật liệu được lựa chọn trên các thuộc tính tự nhiên của chúng và khả năng chịu đựng khí hậu khu vực nhằm nâng cao sự thanh tao của ngôi nhà. Mặt tiền phía trước được phủ 3 lớp đá và được đỡ bởi đoạn thép không gỉ, trang trí bởi khung cửa sổ bằng gỗ. Nội thất màu trắng không tì vết tạo ra các vùng bắt sáng ấn tượng. Đá cẩm thạch, đá, kính và gỗ hoàn thiện thêm sự ấm cúng và tạo ra một khu vục mà từ đó có thể quan sát sự thay đổi màu sắc qua các mùa.

Bằng cách thay đổi địa hình ngôi nhà mới dựa trên dấu ấn của người tiền nhiệm, thiết kế giảm thiểu sự xáo trộn các cảnh quan xung quanh. Định hướng 7,61 RSI cách nhiệt ở phía bắc và phía tây mặt tiền và mái kính và có thể hoạt động ở phía nam và phía đông mặt tiền phát huy tối đa ánh sáng tự nhiên, nhiệt thụ động, làm mát và thông gió. Sàn bức xạ, hệ thống làm nóng nguồn nước ngầm và công nghệ quang điện tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng không thể tái tạo. Vật liệu VOC đảm bảo chất lượng cao cho không khí trong nhà. Ngôi nhà có một năng lượng đáng kể được đánh giá 80 cho hiệu quả, đạt được đánh giá Energy Star và vượt các yêu cầu R2000.

Các đường cong uốn lượn nhẹ nhàng và điều này làm cho hình dạng ngôi nhà trở nên độc đáo với sự chăm sóc tuyệt vời, trong khi cũng nhẹ nhàng phá bỏ sự lối mòn thiết kế khu dân cư thông thường. Kết quả cho thấy cải cách nghệ thuật của tòa nhà có thể cung cấp cho chúng tôi cách thức mới để cảm nhận và trải nghiệm.

Thông tin dự án:

Kiến trúc: BORTOLOTTO
Nhóm dự án: Tania Bortolotto, Alex Horber, Jerry Lin, Paul Aquilina, Cherry Yeung
Tư vấn:
Tư vấn chính: Bortolotto
Xây dựng và phát triển bền vững: Halsall Group
Kỹ sư kết cấu: Blackwell Partnership
Kỹ sư cơ khí: BK Consulting
Kỹ sư điện: Jain and Associates
Ánh sáng: Bortolotto
Cảnh quan: Natural Harmony Design
Nhà thầu: Arcademia Group
Hình ảnh © Tom ArbanShai Gill

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *