Thăng chức mà lại không tăng lương, có nên chấp nhận hay không?

Đây là quyết định ít nhiều tác động tới công việc, sự nghiệp của bạn nên hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng. Trước tiên, tìm hiểu lý do tại sao công ty lại không tăng lương cho bạn. Mark R. Gerlach, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, cho biết: “Có nhiều nguyên nhân cho vấn đề này. Có thể là do công ty gặp khó khăn về tài chính hoặc ban giám đốc chỉ coi sự chuyển đổi này là tạm thời”.

lex 00000 93884 Thăng chức mà lại không tăng lương, có nên chấp nhận hay không?

Quyết định chấp nhận hay từ chối thăng chức phụ thuộc vào lý do bạn không được tăng lương. Chẳng hạn, nếu công ty đang phải “chống chọi” với cuộc khủng hoảng kinh tế khó khăn, họ không thể trả nhiều hơn cho bạn. Nếu thực sự yêu thích công việc và công ty hiện tại, bạn có thể chấp nhận thăng chức, không tăng lương.

Nhưng nếu bạn nghĩ sếp muốn “dồn việc” cho bạn bằng cách thay đổi chức vụ của bạn nhưng không tăng lương, bạn có thể ra đi hoặc ít nhất là từ chối vị trí mới.

Liệu chức vụ công việc mới có đáng để bạn chấp nhận không được tăng lương?

Đối với nhiều người, có một chức vụ mới đồng nghĩa với thăng chức. “Nếu thăng tiến không mang đến nhiều trách nhiệm hơn như lịch trình làm việc “dày đặc”, đi công tác thường xuyên, bạn có thể chấp nhận lời đề nghị”, Molly Mahoney Matthews, CEO của tập đoàn Starfish, chia sẻ. Một chức vị mới cao hơn sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong tương lai khi tìm kiếm một công việc/ công ty khác.

Thương lượng các lợi ích khác

Nếu bạn thực sự muốn gắn bó với công ty hiện tại, hãy tìm cách để việc thăng tiến này thỏa mãn  nhu cầu của cả bạn và nhà tuyển dụng. Bạn có thể đạt được những lợi ích khác, ngoài tiền bạc. Gerlach khuyên bạn nên xác định điều gì quan trọng với mình: thêm ngày nghỉ, đi lại dễ dàng hơn, thời gian làm việc linh hoạt, máy tính mới, trợ cấp điện thoại, xăng xe…

Sau khi đã lập danh sách những lợi ích mong muốn ngoài tiền bạc, hãy nói chuyện với cấp trên của bạn. Hãy mạnh dạn phân tích lý do bạn xứng đáng được thăng tiến và những lợi ích khác khi không được tăng lương. Một cuộc thương lượng, nói chuyện cởi mở giúp xác định ưu tiên của mỗi bên và quyết định liệu nguyện vọng của cả 2 có thể được đáp ứng thỏa đáng không.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Quyết định chấp nhận hay không?

Quyết định cuối cùng sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn. Bạn có thể thông cảm cho công ty không thể trả cho bạn nhiều tiền hơn với vị trí mới. Mahoney Matthews khuyên bạn: “Hãy chấp nhận nếu vị trí mới “làm đẹp” cho CV của bạn, giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển hoặc kết nối bạn với những người lãnh đạo cấp cao trong công ty, mở rộng mạng lưới quan hệ. Không nên chấp nhận nếu bạn cho rằng mình bị công ty lợi dụng, “bóc lột” sức lao động và trí tuệ”.

Đồng thời, nếu chấp nhận lời đề nghị, hãy thẳng thắn trình bày rõ ràng mong muốn sớm được đánh giá lại tiền lương khi đáp ứng các yêu cầu nhất định. Ở vị trí cao hơn với nhiều trách nhiệm hơn, bạn xứng đáng nhận được nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chăm chăm về vấn đề tiền bạc mà bỏ lỡ cơ hội làm việc ở vai trò mới với nhiều cơ hội triển vọng. Công ty sẽ đánh giá quyết định chấp nhận thăng chức không tăng lương của bạn và sự biết ơn này chắc chắn sẽ được chuyển hóa thành sự tôn trọng, nhiều tiền và lợi ích hơn trong tương lai khi công ty làm ăn tốt hơn trong tương lai.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *