Warren Buffett: Đừng nên dành hết tiền cho con cháu

Đừng hy vọng thị trường có thể kéo bạn ra khỏi những rắc rối tài chính ngắn hạn. Vì dù giá trị trên thị trường sẽ tăng lên trong dài hạn, quãng đường đó vẫn có rất nhiều biến động. Thỉnh thoảng, mọi người mua đi bán lại cổ phiếu mà không quan tâm đến giá trị thực của doanh nghiệp. Một số người sẽ có lời, số khác lại thua lỗ. Nhưng cuối cùng, cái mà họ nhận được từ các khoản đầu tư cũng tương đương lợi nhuận công ty. Khoản lời này sẽ được trả dưới dạng cổ tức hoặc giữ lại để đầu tư trong tương lai.

khuyên mọi người đầu tư vào chứng khoán, giữ cảm xúc ổn định trước biến động thị trường và dành tiền làm từ thiện thay vì để hết cho con cháu.

được mệnh danh là đầu tư thành công nhất lịch sử, nổi tiếng với những lời khuyên hài hước và trí tuệ. Tỷ phú 83 tuổi đã lăn lộn hàng chục năm trên thị trường, kiếm hàng tỷ USD cho mình và các nhà đầu tư. Dưới đây là 5 bài học về tiết kiệm và chi tiêu cho người về hưu của ông.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
buffett 4457 1394699312 Warren Buffett: Đừng nên dành hết tiền cho con cháu

Tỷ phú 83 tuổi có rất nhều lời khuyên hài hước và hữu ích cho nhà đầu tư. Ảnh: LA Times

1. Tham gia thị trường chứng khoán

Buffett không tin tưởng việc đầu tư vào tiền tệ, vàng  hay các loại hàng hóa khác. Ông khuyên mọi người rót tiền vào các tài sản sinh lời như doanh nghiệp hay bất động sản. Quan điểm của Buffett là nếu có thể sản xuất hàng hóa, dịch vụ mà mọi người cần thì giá trị các doanh nghiệp đó sẽ tăng theo thời gian. Vì thế, dù một USD bây giờ chỉ đáng giá 30 cent vài chục năm trước, chỉ số Dow Jones đã tăng gấp 20 lần so với thập niên 70 rồi.

2. Rót tiền vào các quỹ đầu tư chỉ số có chi phí rẻ

Buffett nổi tiếng với việc mua lượng lớn cổ phiếu của vài công ty hoạt động tốt. Nhiệm vụ của ông là nhặt ra cổ phiếu xịn. Vì vậy, nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên trước lời khuyên của tỷ phú. Do các quỹ này có danh mục đầu tư bao gồm một phần hoặc toàn bộ mã chứng khoán trong chỉ số theo tỷ lệ nhất định.

Tuy nhiên, Buffett giải thích, việc chọn công ty để đầu tư cần rất nhiều thời gian và kiến thức, mà không phải ai cũng làm được. Do đó, thay vì làm một nhà đầu tư nghiệp dư trong cuộc chơi của những kẻ chuyên nghiệp, hãy tham gia vào các quỹ đầu tư chỉ số có chi phí rẻ.

3. Giữ ổn định cảm xúc

Buffett nói rằng thị trường chứng khoán luôn biến động, tùy vào tâm lý của mọi người. Tuy nhiên, giá hàng hóa và dịch vụ luôn tăng lên, vì thế, giá trị công ty cũng sẽ nhích theo. Đừng sợ hãi khi thị trường có vẻ ảm đạm, hay quá hưng phấn khi mọi thứ tăng giá. Chúng ta không nên cố tìm thời điểm thích hợp để giao dịch trên thị trường, hay lo lắng về sự biến động từ tuần này sang tuần khác. Thay vào đó, Buffett khuyên rằng “Hãy tập sợ hãi khi người ta tham lam, và tham lam khi người ta sợ hãi”.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

4. Đừng quá kỳ vọng

Đừng hy vọng thị trường chứng khoán có thể kéo bạn ra khỏi những rắc rối tài chính ngắn hạn. Vì dù giá trị trên thị trường sẽ tăng lên trong dài hạn, quãng đường đó vẫn có rất nhiều biến động. Thỉnh thoảng, mọi người mua đi bán lại cổ phiếu mà không quan tâm đến giá trị thực của doanh nghiệp. Một số người sẽ có lời, số khác lại thua lỗ. Nhưng cuối cùng, cái mà họ nhận được từ các khoản đầu tư cũng tương đương lợi nhuận công ty. Khoản lời này sẽ được trả dưới dạng cổ tức hoặc giữ lại để đầu tư trong tương lai.

5. Để lại một ít cho con cháu và phần còn lại làm từ thiện

Nhà đầu tư huyền thoại nổi tiếng với cam kết cho đi phần lớn tài sản để làm từ thiện, chủ yếu vào quỹ của Bill Gates – Bill & Melinda Gates Foundation. Buffett cảm thấy dù ông có một số tài năng nhất định và làm việc chăm chỉ, thành công của mình cũng nhờ phần lớn nhờ được sống tại Mỹ.

Bên cạnh đó, ông cho rằng, trẻ em không nhất thiết phải được kế thừa thành quả lao động của cha mẹ. Việc đó không có lợi cho chúng. Tỷ phú quan niệm: “Hoàn hảo nhất là đưa con cái đủ số tiền để chúng cảm thấy có thể làm bất kỳ điều gì, nhưng đừng quá nhiều đến mức chúng chẳng thiết làm gì cả”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *