CBRE: AEC sẽ thúc đẩy BĐS văn phòng và bán lẻ

Sự phát triển đa dạng của thị trường trong khu vực ASEAN tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư. Những thị trường phát triển như Singapore và Malaysia có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư “cốt lõi” hoặc “giá trị cộng thêm”; trong khi những cơ hội đầu tư “nhất thời” có thể nắm bắt được tại các thị trường mới nổi như Việt Nam và Philippines.

Sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản văn phòng và bán lẻ khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng, theo nhận định của tập đoàn tư vấn bất động sản CBRE. Mời đọc thêm:

1 64907 CBRE: AEC sẽ thúc đẩy BĐS văn phòng và bán lẻ

Sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản văn phòng và bán lẻ. Ảnh Internet

Báo cáo với chủ đề “Cộng đồng kinh tế ASEAN – Động lực phát triển cho thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Á” của Tập đoàn CBRE mới đây dự báo, nguồn cung – cầu không gian công nghiệp và văn phòng tại hầu hết các thị trường trong khối ASEAN sẽ tăng lên trong thời gian ngắn và trung hạn khi có thêm ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các công ty đa quốc gia được thành lập.

CBRE cho rằng sự tăng trưởng của thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung văn phòng khi có nhiều công ty đa quốc gia tham gia vào thị trường và các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng mở rộng.

Tuy nhiên, ông Desmond Sim, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu của CBRE tại Singapore và khu vực Đông Nam Á, nhận định còn nhiều rào cản cho sự tăng trưởng trong khu vực AEC.

Đầu tiên là do khả năng quản lý yếu kém nguồn cung nở rộ có thể dẫn đến biến động giá thuê mặt bằng bán lẻ. Điều này sẽ gây trì trệ hoặc thậm chí ngăn cản việc mở rộng của các nhà bán lẻ, ông Desmond Sim dự báo.

Kế đến, việc thiếu nguồn lao động có tay nghề cũng là thách thức cho phân khúc văn phòng và công nghiệp trong ngắn và trung hạn, có thể gây trở ngại cho việc mở rộng hoạt động của các nhà sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, theo ông Desmond Sim, sự chênh lệch lớn về chuyên môn giữa các nước thành viên cũng hạn chế những tác động tích cực của đề xuất tự do hóa lao động ASEAN.

Đồng thời, một trở ngại không nhỏ khác là việc thiếu các chính sách hỗ trợ . Các nhà thường bị hạn chế về quyền sở hữu đất cho người nước ngoài và thời hạn cho thuê ngắn.

Một môi trường đầu tư chuyên nghiệp phải thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hoàn thiện tiến trình phát triển chung của khối ASEAN.

“Do đó, từng nước trong khu vực cần xem xét lại luật sở hữu đất với mục đích mua bán để cho phép người nước ngoài tham gia phát triển bất động sản,” ông Desmond Sim đề xuất.

Sự phát triển đa dạng của thị trường bất động sản trong khu vực ASEAN tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư. Những thị trường phát triển như Singapore và Malaysia có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư “cốt lõi” hoặc “giá trị cộng thêm”; trong khi những cơ hội đầu tư “nhất thời” có thể nắm bắt được tại các thị trường mới nổi như Việt Nam và Philippines.

Do đó, CBRE dự báo, vốn đầu tư vào thị trường bất động sản khu vực ASEAN sẽ tăng trưởng khi các nhà đầu tư tìm kiếm thị trường mới cho danh mục đầu tư bất động sản.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *